Trẻ con đói…

poverty

Một bài báo trên SMH 2005: 20.000 người chết đói mỗi ngày

(Nhân đọc bài viết về trẻ em ở Suối Giàng bị đói trên blog của cụ thân sinh)

Hồi tháng 3 năm ngoái, mình đọc trên báo câu chuyện về một em bé 3 tháng tuổi ở Hàn Quốc bị chết vì đói. Em bé khốn khổ chỉ được cho bú một bình sữa mỗi ngày. Tất cả thời gian còn lại, bố mẹ của bé ngồi ngoài quán net mải mê vỗ béo một đứa con ảo trong game online Prius.

Khi chết, bé bị mất nước nặng, chỉ nặng có 2 cân rưỡi.

Bé Tơ nhà mình bây giờ đã biết chạy lon ton tự mở tủ lạnh lấy sữa, nhưng vào lúc ấy, nó cũng chỉ mới hơn một tuổi, còn phải chăm từng miếng cháo, miếng sữa. Vậy mà có một em bé nhỏ và nhẹ chỉ bằng một phần tư nó, đã phải chết vì không được ăn!

Mình phẫn uất quá, nhưng biết làm sao! Chỉ biết gửi con mấy dòng qua webtretho để cho lòng nhẹ bớt.

“Con gái yêu thương,

Thôi thế cũng đã qua những chuỗi ngày con mệt lả, ớn lạnh, đau đớn vì đói sữa, đói tình thương…

Khi con chưa chào đời, người cha người mẹ vô công rồi nghề, nghiện ngập game online của con còn chẳng biết ăn đủ ngủ đủ cho bản thân, nói gì đến lo cho đứa con bé nhỏ đang tượng hình trong bụng. Con ra đời thiếu tháng, nặng 2 cân 2 lạng rưỡi, bé nhỏ như một con mèo, ai trông thấy cũng chỉ muốn nâng niu, bảo vệ, vậy mà… 

Con bất hạnh quá! Những đứa trẻ khác sinh ra được chăm sóc, yêu thương đến chừng nào. Một đứa trẻ mới sinh bình thường, mỗi ngày có đến chục lần bú mẹ. Còn con, một bé sơ sinh thiếu tháng mong manh yếu ớt, thì mỗi ngày chỉ được vỏn vẹn một bữa sữa thiu từ chiếc bình mốc meo, cáu bẩn.

Con ơi, chắc hẳn con bị lạnh lắm khi ngày ngày bị tụt huyết áp vì đói. Chắc con đau lắm những lần quặn ruột quặn gan vì nhiễm vi khuẩn sữa thiu. Thân hình nhỏ bé của con lả đi. Con đơn độc là lặng lẽ đấu tranh với tử thần, không một lời kêu cứu. Mà con kêu cứu ai được, khi những người sinh thành ra con đã đang tâm bỏ đứa bé vừa chào đời một mình trong nhà cả ngày, cả tuần, cả tháng, để cố thủ ngoài cửa hàng Internet nuôi một con người ảo trong game online.

Con sống được ba tháng, cũng là một kỳ tích đối với đứa trẻ sinh non bị bỏ đói bỏ khát. Có lẽ con cũng yêu bố mẹ con lắm, nên đã cố gắng chống chọi với cay đắng cuộc đời. Nhưng sức người có hạn, nữa là sức một đứa bé mới sinh ốm yếu. Cái ngày định mệnh ấy, con đau con khóc xin cha mẹ chút tình thương, vậy mà họ nỡ đánh vào đầu con, rồi bỏ mặc con bụng không miếng sữa mà bỏ đi đến mười mấy tiếng. Đau quá, đói quá, lạnh quá, con cũng đành đầu hàng số phận, thở một hơi dài rồi rời xa cõi tạm.

Người ta kể lại họ tìm thấy con nằm dưới tấm khăn trải giường. Thân hình con gầy guộc khô héo như cái xác ướp tí hon. Khi ra đi con nặng 2 cân rưỡi, trong 3 tháng trời, con lên được có 250 gam…

Con biết không, giờ này đang có hàng triệu người mẹ ở Hàn Quốc, ở Việt Nam và trên cả thế giới khóc thương con. Con ở trên thiên đường hãy thanh thản nhé, hãy uống no nê từ dòng sông sữa mà thượng đế tạo ra riêng giành cho con, và hãy ngủ say trong vòng tay của những thiên thần. Hãy trở thành một bé thiên thần bụ bẫm, khỏe mạnh, xinh đẹp nhất con nhé.

Và mẹ cầu nguyện rằng kiếp sau con được làm người, con sẽ là con của một cặp vợ chồng vừa giàu có lại vừa nhân hậu nhất thế gian. Con sẽ sống nhung lụa và trong tình yêu thương con nhé, vì con thua thiệt quá nhiều rồi…

Tạm biệt con gái bé nhỏ, thiên thần của mẹ!”

Tưởng sẽ không còn một đứa trẻ nào phải chịu cảnh như con nữa, thế mà đầu năm nay, ở Đài Loan, lại thêm một cái chết tức tưởi.

Bé gái một tuổi, nặng có 4 cân, chết trong hình hài chỉ còn da bọc xương, đôi mắt to trũng sâu xuống dưới hốc mắt. Bên chiếc giường con nằm, màn hình game online vẫn nhấp nháy.

Khốn nạn!

Giá mình là tổng thống của thế giới, mình sẽ giải tán hết các công ty dịch vụ game online, sau đó nhốt hai cặp bố mẹ này vào tù, mỗi ngày chỉ cho họ một bình sữa.

Xem họ sống được bao lâu.

Để họ hiểu bị bỏ cho chết đói là như thế nào.

Advertisements

About tranhuongthuy

A documentarian in training!
This entry was posted in Tiếng Việt and tagged . Bookmark the permalink.

9 Responses to Trẻ con đói…

 1. VB says:

  Chúc mừng con gái mở Blog.
  Cùng với Blog của Cha , mẹ mừng vì cuộc đời thêm một tiếng nói nhân văn trong muôn vàn thứ âm thanh hỗn độn. Mẹ tin ở con gái.

  • Bạn Đức à, tớ cảm thấy hơi “iffy” về câu chuyện này. Có thật không đấy? Thật thì sao bây giờ mới kể? Các chi tiết nghe cũng không ổn kiểu gì ấy… Điều tra thêm đi xem nào!
   (Mà sao bạn biết vào blog mới toanh của tớ nhỉ? Tớ đã công bố cho ai biết đâu, đang định nhờ bạn lăng xê đây! :))

 2. Hong Le Nguyen says:

  Hello em gái,
  Giờ thì liên lạc được rồi, cũng là qua cái bờ-nóc hót hòn họt của ông cụ thân sinh nhà em ^_^ Tuần trước chị lang thang trên FB tìm được cái link SG, gọi điện khản hơi cho chú Phúc để xin cái dthoai liên lạc mà chả thấy trả lời. Rõ khuya mới thấy cậu chàng gọi lại, hớt hải thông báo là cả ngày trông Peter đang ho hắng… Đảm đang nhỉ?
  Cuộc sống bên đấy thế nào? Có nhớ con trai nhiều không? Peter đã chát với mẹ qua web-cam được chưa? Việc học có bận lắm không em?
  Take care và thỉnh thoảng update tình hình nhau trên mạng nhé. Em có FB không?
  Ah, tin mới cũng sốt dẻo không kém là ông cụ thân sinh em lại mở FB nữa rồi nhé. Con gái có chịu thua kém không nào 😛

  • Em vẫn chat với Peter nhưng lệch múi giờ nên cũng không tiện lắm chị ạ. Học thì cũng bận nhưng cũng rồi cũng quen, không cảm thấy căng thẳng nữa, chỉ phải cái thức khuya hơi bị nhiều.
   Facebook thì em có lâu lắm rồi. Chị cứ tra theo tên em là ra 🙂 Chị em mình vào đấy chat tiếp 🙂

   • Hong Le Nguyen says:

    Tra mãi trên FB không tìm được. Chắc chị cũng low-tech. Em add chị vậy nhé.

 3. tranhuongthuy says:

  Chị em em cũng add chị không được? Search Hong Le Nguyen thì không ra chị?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s